Chuyển Giới Có Sinh Con Được Không?

Khi mà cái nhìn của xã hội về “giới tính thứ 3” trở nên cởi mở hơn, nhiều người đã lựa chọn phẫu thuật chuyển giới để “sống thật với chính mình”. Tuy nhiên, chuyển giới có sinh con được không? là băn khoăn của không ít người.

Hiểu đúng về chuyển giới

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều cho rằng, chuyển giới là việc biến đổi một người nam thành nữ hoặc ngược lại. Tuy nhiên, đó chỉ là một khía cạnh của vấn đề này.

Chuyển giới là “thuật ngữ” chung dành cho những người có bản sắc giới tính, biểu hiện giới tính hoặc hành vi không phù hợp với giới tính sinh học mà họ có khi sinh ra. Đây là “thuật ngữ” rất rộng, bao gồm các vấn đề từ khoa học hành vi, sức khỏe sinh sản, tâm lý học, xã hội học.

Dựa theo các nghiên cứu khoa học, giới tính con người được quyết định bởi các nhiễm sắc thể ngay trong thời kỳ phôi thai và có sự phân biệt cơ bản về mặt xã hội sau khi ra đời.

Sau thời kỳ dậy thì, do hormon trong cơ thể có sự khác nhau nên hai giới xuất hiện những đặc trưng giới tính và tâm lý giới tính khác nhau. Khi đó, người ta xác định giới tính gồm 5 khía cạnh, cụ thể như: Bộ nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, cơ quan sinh dục, hormone giới tính, tâm lý giới tính.

Xem Thêm  [TỔNG HỢP] TOP 10 Vòng 1 Đẹp Nhật Bản Gây “Bỏng Mắt” Người Nhìn

Ở một cá thể bình thường, 5 khía cạnh này phải thống nhất với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc, một cá thể lưỡng tính thì 5 khía cạnh trên sẽ không thống nhất.

Thông thường, lưỡng tính được chia thành hai loại: Lưỡng giới tính thật và lưỡng giới tính giả.

Lưỡng giới tính thật: Là những người mà trong cơ thể họ đồng thời có cả hai tuyến sinh dục là buồng trứng và tinh hoàn.

Lưỡng giới tính giả: Là những người có tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nữ tính, nhưng cơ quan sinh dục cà các đặc trưng giới tính là nam giới. Hoặc tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nam tính, nhưng cơ quan sinh dục và những đặc trưng giới tính lại là nữ giới.

Trong thực tế lâm sàng, bác sĩ thường gặp người lưỡng giới giả nhiều hơn lưỡng giới thật. Họ sống với kiểu hình nữ, nhưng bộ nhiễm sắc thể là nam giới hoặc ngược lại. Cũng có người như một người nữ bình thường, vẫn lấy chồng nhưng không có kinh nguyệt, đến khi khám mới phát hiện mình có tinh hoàn nằm trong ổ bụng và có bộ nhiễm sắc thể của nam giới.

Xem Thêm  Review phim Black Panther II: Wakanda Forever - Một câu chuyện mới

Xuất phát từ nhu cầu xác định lại giới tính của nhóm đối tượng này, ngành khoa học chuyển giới ra đời. Thế nhưng, ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, việc xác định lại giới tính thường do các nhà phẫu thuật nhi, nhà niệu khoa và những nhà sản phụ khoa thực hiện.

Chuyển giới có sinh con được không?

Chuyển giới có sinh con được không? chắc hẳn là thắc mắc của không ít người thuộc cộng đồng LGBT. Vấn đề này, được phân ra nhiều tình huống khác nhau:

– Trường hợp người chuyển giới biểu hiện giới tính được phẫu thuật và điều trị nội khoa: Họ chỉ có thể chuyển được kiểu hình khuôn mặt, bộ ngực, âm hộ, âm đạo, dương vật, làn da… chứ không thể cấy ghép các bộ phận đặc thù để xác định giới tính. Như vậy, việc chuyển giới từ nam sang nữ hoặc ngược lại chỉ làm thay đổi ngoại hình và tâm lý giới tính, nhưng không thể thay đổi được đặc tính về sinh sản và duy trì nòi giống.

– Trường hợp người chuyển giới biểu hiện giới tính được phẫu thuật một phần hoặc không thay đổi tâm lý giới tính: Họ chỉ thể hiện qua một số biểu hiện như quần áo, hành vi, giọng nói hoặc những đặc điểm cơ thể. Đơn cử như trường hợp một người hay mặc quần áo nữ, thích trang điểm… để trông mình giống nữ. Những người này vẫn có bộ phận sinh dục nam bình thường. Trong trường hợp họ mong muốn có con thì vẫn có thể quan hệ với nữ để có con như bình thường.

Xem Thêm  TOP 5 Cách Làm Ngực Nhỏ An Toàn, Hiệu Quả

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học thẩm mỹ, ngành phẫu thuật chuyển giới đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới như Thái Lan…Hy vọng những người chuyển giới sẽ thực hiện được chức năng sinh sản như bình thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Cho dù là bạn là nam hay nữ, hay những người thuộc thế giới thứ 3 thì hãy cứ tự tin vui sống. Bởi, ai trong mỗi chúng ta cũng đều có quyền được hạnh phúc, được mơ ước và hy vọng những điều chính đáng. Hơn hết, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Hy vọng với những thông tin giải đáp thắc mắc chuyển giới có sinh con được không? sẽ giúp ích cho các bạn, cũng như hiểu rõ hơn cơ chế chuyển từ nam thành nữ hoặc ngược lại. Chúc các thành công và sống đúng với chính mình!

Recommended For You

About the Author: thammyhanquoc

One Comment to “Chuyển Giới Có Sinh Con Được Không?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *