Phẫu thuật thẩm mỹ – lợi và hại ra sao?

Category: Sức Khỏe 50

Nếu bạn không được trời phú cho sắc đẹp, thì phẫu thuật thẩm mỹ có thể là một cách giúp bạn tự tin hơn về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa lợi và hại của phương pháp này để có một quyết định đúng đắn nhất.

Lợi ích của phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ đem lại sự tự tin cho các chị em

Phẫu thuật thẩm mỹ đem lại sự tự tin cho các chị em

  • Cải thiện nhan sắc, mang lại sự tự tin: Vẻ bề ngoài ưa nhìn luôn là bước quan trọng đầu tiên trong việc tạo sự chú ý và gây ấn tượng trong mắt người khác. Những thủ thuật đơn giản như nhấn mí hay nâng mũi, hoặc phức tạp hơn là gọt cằm, nâng ngực… sẽ giúp bạn cải thiện nhan sắc, từ đó xóa bỏ tự ti khi tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Phẫu thuật thẩm mỹ còn có thể giúp bệnh nhân trẻ hóa vẻ ngoài, biến một quý cô 40 tuổi trông trẻ như tuổi 30, đem lại một sức sống mới cho họ.

  • Thuận lợi hơn trong công việc: Ngoại hình đóng vai trò nhất định trong công việc, đặc biệt là đối với các công việc về du lịch, mỹ phẩm, quảng cáo… Hay đơn giản, một ca sĩ, diễn viên, người mẫu có vẻ ngoài nổi trội hơn, cộng với yếu tố năng lực thì sẽ rất phát triển trong nghề.
  • Cải thiện sức khỏe: Phẫu thuật thẩm mỹ giúp cải thiện sức khỏe cho những người bị dị tật bẩm sinh hoặc có ngoại hình ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Ví dụ phẫu thuật chỉnh hình mũi giúp phòng tránh nhiễm trùng xoang, hoặc phẫu thuật thu gọn ngực giúp cơ thể không bị sức nặng của ngực ảnh hưởng dẫn đến đau nhức nữa.

Tác hại của phẫu thuật thẩm mỹ

  • Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe: Nguy cơ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Trong thời gian hồi phục, bệnh nhân cũng phải chịu nhiều đau đớn. Những ảnh hưởng thường gặp nhất là các vết sẹo, nhiễm trùng, xuất huyết, tụ máu, hoại tử, tổn thương thần kinh nhẹ, liệt… Việc phải phẫu thuật nhiều lần trên một bộ phận cơ thể còn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để hạn chế mức thấp nhất những nguy cơ xấu đối với sức khỏe, bệnh nhân cũng cần chọn những trung tâm, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín với các bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị tốt, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất và dịch vụ chăm sóc sau phẫu thuật chu đáo.

  • Ảnh hưởng tới tâm lý: Nếu kết quả của cuộc phẫu thuật không đạt được như kỳ vọng, người bệnh dễ bị thất vọng và suy sụp. Thậm chí nếu phẫu thuật thành công, nhiều người vẫn bị ám ảnh quá mức về việc phải có một khuôn mặt hay thân hình hoàn hảo hơn nữa, dẫn đến mắc chứng nghiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Bạn Linh – sinh viên Cao đẳng Dược TP.HCM – chia sẻ: “Mình từng chứng kiến đứa bạn thân vì phẫu thuật chỉnh hình mũi không thành công nên ra đường lúc nào cũng đeo khẩu trang, không dám tiếp xúc với ai.”

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể gây nên những ảnh hưởng tâm lý nặng nề

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể gây nên những ảnh hưởng tâm lý nặng nề

  • Tốn kém thời gian và tiền bạc: Phẫu thuật thẩm mỹ khá tốn kém tiền bạc, mất nhiều thời gian và thường không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí. Bệnh nhân sau khi trải qua một cuộc đại phẫu cần nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe ít nhất 3 tháng, trong thời gian đó không thể đi làm để trang trải chi phí. Ngoài ra, để duy trì sắc đẹp, bệnh nhân cũng cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc cũng như tiếp tục phẫu thuật nếu cần.

Hi vọng với những phân tích trên, bạn sẽ có được quyết định đúng đắn khi lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ hay các biện pháp làm đẹp an toàn khác.

 

Facebook Comments
Rate this post

Related Articles