Phẫu thuật thẩm mỹ: làm đẹp và sức khỏe

Category: Sức Khỏe 29

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của các chị em phụ nữ, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đang phát triển như nấm sau mưa. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Làm đẹp luôn là nhu cầu của tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Vì vậy công nghệ PTTM đã ra đời giúp mọi người cải thiện vẻ bề ngoài. Ở Việt Nam, khoảng chục năm trở lại đây, PTTM cũng đã trở nên phổ biến với rất nhiều các bệnh viện, trung tâm PTTM với công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt cũng dẫn đến sự xuất hiện của không ít các cơ sở kém chất lượng, gây nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe của người sử dụng dịch vụ, nghiêm trọng hơn đã có nhiều trường hợp tử vong.

Hình ảnh có liên quan

PTTM đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam

Theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, các chị em cũng như cánh “mày râu” cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng các cơ sở tiến hành PTTM an toàn, phương pháp PTTM, bác sĩ PTTM cũng như khám sức khỏe tổng quát trước khi PTTM. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, 1 cơ sở PTTM phải đảm bảo: cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ có tay nghề, chứng chỉ hành nghề và uy tín; quy trình PTTM phải theo quy chuẩn của Bộ Y tế…

Khám sức khỏe – khâu quan trọng bắt buộc

Dù bạn làm đại phẫu hay tiểu phẫu thì kiểm tra sức khỏe tổng quát luôn là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành phẫu thuật. Quá trình này sẽ giúp bác sĩ biết được bạn có đủ điều kiện sức khỏe tham gia PTTM hay không. Cần cung cấp cho các bác sĩ biết tiền sử bệnh tật của bản thân. Các bệnh lý mãn tính như máu khó đông, huyết áp cao, bệnh tim mạch… sẽ không được phẫu thuật.

Cần xét nghiệm để xem bạn có dị ứng với thành phần của thuốc hay không, tránh sốc phản vệ khi gây mê hoặc gây tê. Các ca phẫu thuật như nâng ngực, hút mỡ… thì phải kiểm tra tỉ mỉ và chi tiết hơn như đo điện tim, siêu âm… Ngoài ra, việc kiểm tra xem khách hàng đã từng làm PTTM chưa cũng giúp các bác sĩ áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

Cần thực hiện PTTM ở bệnh viện

Thực tế, dù có nhiều trung tâm PTTM tư nhân ở ngoài, cơ sở uy tín và an toàn nhất vẫn là các bệnh viện. Ở đây sẽ có đầy đủ các trang thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, các chuyên gia và y bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn. Và hơn hết là khâu khám sức khỏe sẽ được tiến hành cẩn thận, tránh sai sót.

PTTM – lợi hay hại?

Bất cứ vấn đề gì thì cũng đều có 2 mặt cả. PTTM cũng có cả mặt lợi và hại. Có thể thấy mặt tích cực của PTTM là giúp cho mọi người có vẻ ngoài tự tin hơn, đẹp hơn. Ngoài ra PTTM còn giúp cải thiện sức khỏe cho những người bị dị tật bẩm sinh hoặc ngoại hình làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ví dụ bàu ngực của một số người phụ nữ rất lớn khiến họ bị đau lưng…

Hình ảnh có liên quan

PTTM giúp con người tự tin hơn

Tuy nhiên, có thể thấy mặt tiêu cực của nó nhiều hơn là tích cực. Đầu tiên là rủi ro biến chứng sau khi PTTM là rất cao. Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Đôi khi PTTM cũng không mang đến kết quả như khách hàng mong đợi. Thậm chí, khi thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, bạn còn có nguy cơ trở nên xấu xí hơn cả trước khi phẫu thuật. Chi phí cho 1 ca PTTM cũng tương đối cao ở các cơ sở uy tín và đảm bảo, nên nhiều người không có điều kiện vẫn lựa chọn những cơ sở kém chất lượng. Nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc dù có làm PTTM ở một đất nước với công nghệ tiên tiến và hiện đại đi chăng nữa thì cũng vẫn phải chịu những “tai nạn” không đáng có.

Theo phân tích của các chuyên gia, PTTM không thể mang đến vẻ đẹp vĩnh cửu cho bạn. Độ bền của nó còn tùy thuộc vào ý thức giữ gìn của từng người và nhiều yếu tố môi trường khác.

 

Facebook Comments
Rate this post

Related Articles