Những kinh nghiệm chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Category: Đời Sống, TIN TỨC 62

Phẫu thuật thẩm mỹ đang là xu hướng làm đẹp đỉnh cao của phái đẹp, thế nhưng để tránh những biến chứng sau phẫu thuật, bạn đã biết chăm sóc da đúng cách chưa?

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp sử dụng dao kéo, những dụng cụ phẫu thuật tác động trực tiếp lên da lấy đi các mô, các tổ chứa dư thừa hoặc thêm vào những chất làm đẹp trong thẩm mỹ (sụn mũi, botox, túi nâng ngực…) để sửa lại vùng cơ thể mình muốn làm đẹp. Chính vì sử dụng dao kéo, nên những vết mổ dù là tiểu phẫu: nâng mũi, cắt mí, tạo môi trái tim… hay đại phẫu: nâng ngực, nâng mông, gọt mặt… đều để loại những vết rạch được khâu lại bằng chỉ Y tế. Những vết mổ này nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ rất dễ gây nhiễm trùng, vùng da phẫu thuật biến chứng, biến dạng, thẩm chí gây tử vong ở những cuộc đại phẫu.

Những kinh nghiệm chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Các yếu tố tác động đến vết mổ sau thẩm mỹ:

Ths: Hồng Vân (Giảng viên trường Cao đẳng Y dược) cho biết: “Sau một cuộc thẩm mỹ, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến vết mổ mà bạn cần lưu ý: không biết cách chăm sóc vết thương, để vết thương tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm, ánh nắng mặt trời gay gắt… mà không có sự che chắn bảo vệ, ăn những thực phẩm gây chậm quá trình hồi phục, thậm chí để lại sẹo cơ thể.”

Biến chứng thường gặp ở Phẫu thuật thẩm mỹ:

 • Lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng, biến dạng cơ thể.
 • Cơ thể phản ứng với thuốc gây mê khiến tình trạng hôn mê sâu, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, thậm chí dẫn tới tử vong
 • Biến chứng, tổn thương đến xương và các dây thần kinh
 • Để lại sẹo mất thẩm mỹ, nhiễm trùng vùng thẩm mỹ.
 • Bạn đã biết chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ chưa?

Với những cuộc tiểu phẫu như: Bắn laser trị nám- mụn…, Nâng mũi, Nhấn mí, cắt tạo môi trái tim…

 • Cần sử dụng đúng thuốc theo toa mà Bác sĩ kê, những loại thuốc nều đều hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương, tránh nhiễm trùng và biến chứng nên cần tuân thủ đúng yêu cầu của Bác sĩ
 • Ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế hoặc gạc y tế che chăn vết thương cẩn thận, tránh tác nhân xấu từ môi trường gây nhiễm trùng
 • Không ăn các loại thực phẩm như: rau muống, thịt gà, thịt bò, hải sản… để tránh bị sẹo lồi, vết sẹo thâm lại.
 • Hàng ngày nên khử trùng vết thương bằng nước muối sinh lý, tránh dùng tay động vào vết thương nhiều lần trong ngày. Sử dụng những dụng cụ khử trùng cũng cần được làm sạch trước đó.
 • Với những cuộc tiểu phẫu: Nâng mũi, nhấn mí, tạo môi trái tim… cần tránh va đập, tránh hắt hơi quá mạnh…
Những kinh nghiệm chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Với cuộc đại phẫu như: Nâng ngực, Nâng mông, Gọt mặt…

Đây là những cuộc đại phẫu lớn, đặc biệt cần lưu ý sau phẫu thuật, bởi hậu quả nguy hiểm nhất nó mang lại có thể là tử vong.

 • Sau thẩm mỹ, cần có khoảng từ 2 tuần đến 1 tháng nghỉ ngơi, theo dõi vết mổ sau phẫu thuật để tránh những biến chứng xảy ra.
 • Tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ, uống thuốc được kê theo toa. Nếu có bất cứ dấu hiệu lạ, có thể gây nguy hiểm cần báo ngay cho bác sĩ.
 • Tránh động vào vết thương khi chưa lành, nếu nâng mông thì cần nằm úp lại trong suốt quá trình hồi phục để tránh gây đau đớn.
 • Chăm sóc vết mổ bằng nước muối sinh lý, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh những thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm trùng hoặc để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
 • Nếu được phép đi tăm thì cần tắm thật nhanh và tránh nước quá nóng, chỉ cần nước âm ấm là đủ, không tắm lâu và đặc biệt không ngâm mình trong bồn tắm, sử dụng các loại sữa tắm có tính kháng khuẩn, không hương liệu.
 • Không vận động mạnh trong suốt quá trình hồi phục hoàn toàn.

Trân đây là những tin tức về phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý. Bên cạnh đó Bộ y tế khuyến cáo: Có rất nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ thất bại, gây biến chứng lớn, thậm chí đã có ca tử vong, chính vì vậy, hãy lựa chọn những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín, nhiều năm hoạt động trong nghề với cơ sở vật chất đầy đủ để tránh hậu quả đáng tiếc.

Facebook Comments
Rate this post

Related Articles