Mạng xã hội ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ

Category: TIN TỨC 23

Sự phát của xã hội đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như kho tri thức vô cùng lớn đối với giới trẻ. Chỉ cần một chiếc laptop, một chiếc  điện thoại kết nối với internet chúng ta có thể truy cập, tìm kiếm nhiều thông dễ dàng. Ở một mặt khác , internet lại mang lại cho chúng ta nhiều tác hại , gây ảnh hưởng đến thời gian, sức khỏe của bản thân. Để có thể hiểu hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Những ảnh hưởng của mạng xã hội đến giới trẻ

Sự ra đời của mạng xã hội đã mang lại cho giới trẻ nhiều mặt lợi cũng như mặt hại, vậy những mặt lợi mặt hại đó là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Mạng xã hội với những tác động tích cực tới giới trẻ.

Sự ra đời và phát triển của mạng xã hội đã kết nối thông tin trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Cho dù bạn ở đâu, chỉ cần có mạng internet bạn có thể gọi , nói chuyện bừng video đều trở nên đơn giản. Chỉ cần 1 hiếc máy tính có camera, một chiếc điện thoại thông minh kết nối với internet là chúng ta có thể liên lạc với nhau thông qua các phần mềm zalo, faacebook, wechat. Dù xa ở xa nhau nhưng nhờ sự kết nối này mà chúng ta như được gần nhau hơn.

mang-xa-hoi-anh-huong-nhu-the-nao-den-gioi-tre
Mạng xã hội giúp kết nối mọi người dễ dàng hơn thông qua zalo, facebook,..

Mạng xã hội giúp các bạn học sinh, sinh viên trao đổi bài tập dễ dàng hơn. Chỉ  cần một nhóm chat trên zalo, hay một nhóm chat trên facebook là chúng ta có thể trao đổi thông tin bài tập mà không cần mất thời gian lên trường hay sang nhà bạn để làm bài tập nhóm. Đây được xem là một trong những sản phẩm khoa học trí tuệ của con người.

 Mang xã hội được xem như là một công cụ phục vụ truyền thông đắc lực, chỉ cần một nút like, một nút chia sẻ lầ mọi người đều có thể biết. Mạng xã hội cho phép các thành viên, những người sử dụng facbook có thể đăng bài, đăng tin tin tức như một bài báo, những thông tin về thời tiết, hay những thông tin xã hội mang tính chất thời sự, …Thậm chí nhiều người sử dụng mạng xã hội là nơi quảng cáo sản phẩm, bán hàng online qua những bài đăng trên trang cá nhân, trên fanpage rất hiệu quả. Chỉ cần bài viết hay, có tính thuyết phục có thể thu hút tới hàng triệu lượt like và chia sẻ. Nhờ đó, mà sản phẩm dễ dàng được lan một cách tự nhiên,  nhanh chóng đến mọi đối tượng , ngóc ngách trên mạng xã hội facebook , từ đó sản phẩm tiếp gần đến người tiêu dùng.

Mạng xã hội trợ thành công cụ tìm kiếm thông tin cho giới trẻ, cũng là công cụ hỗ trợ việc học rất tốt, chỉ cần một nút tìm kiếm chúng ta dễ dàng có được thông tin cần tìm. Những bài viết chia sẻ về kinh nghiệm học tập, những kinh nghiệm trước khi đị học , …Tất cả những thông tin đó có thể giúp bạn học tốt hơn. Mạng xã hội, cũng giúp chúng ta giải trí bằng những dòng trạng thái chia sẻ đầy hài hước, thú vị , những video gây cười.

Mạng xã hội cũng mang lại cho giới trẻ những thông tin thời sự một cách nhanh chóng, bạn có nhớ vụ các chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, Nghệ An. Chỉ cần một chia sẻ dù bạn ở Hà Nội hay miền Nam thậm chí là ở nước ngoài bạn cũng có thể biết đến thông tin này. Ha các chết hàng loạt ở Hồ Tây,.. Tất cả thông tin đều được lan truyền một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là chúng ta có thể đọc và biết được thông tin trong và ngoài nước. Nhờ những lợi ích đó, mà mạng xã hội trở thành phương tiện truyền thông đắc lực và có khả năng thay thế nhiều kênh truyền thông khác.

Mạng xã hội là nơi giúp giới trẻ thư giãn, giải trí sau nhưng giờ học tập và làm việc căng thẳng. Đây cũng là giúp mọi người có thể thể hiện được cá tính, tài năng cũng như sự tự do của bản thân. Là nơi giao lưu, kết bạn với nhau, thậm chí có thể giao lưu , kết bạn với những người bạn nước ngoài, có thể tán gẫu, nói chuyện dù khoảng cách bao địa lý có xa bao nhiều. Thì nó gần như được kéo lại gần với nhau.  Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mạng xã hội cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

mang-xa-hoi-anh-huong-nhu-the-nao-den-gioi-tre
Game- một trong những trò chơi hây nghiện trên mạng

Mạng xã hội đã phần nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như thời gian của nhiều bạn trẻ. Đã có nhiều bạn trẻ chỉ lo mải miết chơi game mà quên đi việc ăn uống, việc học tập. Sức khỏe không những bị ảnh hưởng mà kết quả học tập còn bị sa sút. Chơi game nhiều đến mức bị ” thần chết” lấy đi tính mạng, nghiện game mà bỏ bê học tập. Bạn hoa chia sẻ : ” Mình rất buồn khi có anh trai nghiện game, suốt ngày chỉ có game, dù đã 25 tuổi, đã đi làm thế nhưng chưa bao giờ có một đồng tiền tích góp. Tất cả tiền làm thêm đều đổ vào chơi game, đến nỗi máy tính của mình cũng bị anh lấy chơi game. Có lần, anh mượn máy tính chơi game mà làm mất , mình nghĩ không phải bị mất mà anh lấy máy đi cắm đâu đó rồi lại nói bị trộm lấy. Vì suốt ngày chơi game thế nên công việc không ổn định, tiền không có, sức khỏe giảm sút. Nghĩ đến mình lại thấy chán.”

Mạng xã hội cũng khiến cho tình cảm con người dần nhạt nhòa, không còn nói chuyện nhiều với nhau, mỗi người chỉ chăm chú tập trung vào chiếc điện thoại. Trước kia có thể ngồi nói chuyện , tán gẫu với nhau, thế nhưng từ khi điện thoại thông minh ra đời, việc bạn bè nói chuyện với nhau trở nên ít dần, trong giờ ăn, trong du lịch đều như vậy.

Biết rằng mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng cũng mang lại nhiều mặt trái. Mạng xã hội được ví như ‘ con dao hai lưỡi”, như con sâu gặm nhấm sức khỏe, thời gian của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần có thời gian sử dụng mạng xã hội hợp lý, đừng để mạng xã hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian của bản thân. Hãy làm chủ mạng xã hội và sử dụng mạng xã hội như một công cụ mang lại lợi ích cho bản thân.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote

Related Articles