Internet – con dao hai lưỡi

Category: TIN TỨC 15

Internet được ví như ” con dao hai lưỡi”  nó vừa mang lại nhiều lợi ích nhưng vừa mang lại nhiều tác hại đối với cuộc sống của chúng ta. Cũng chính sự bùng nổ cuộc cách mạng 4.0 mà cuộc sống chúng ta trở nên hiện đại hơn, tiện nghi hơn. Thế nhưng nó cũng mang lại nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với cuộc sống chúng ta.

Chính sự ra đời và phát triển nhanh chóng của mạng internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, mang lại cho chúng ta kho tri thức vô cùng lớn . Thế nhưng tiềm ẩn sau nó là những mối hiểm họa gây nguy hiểm đến xã hội: Nguy cơ tài khoản , thông tin cá nhân bị lấy cắp, giới trẻ chìm đắm trong thế giới mạng xã hội, chìm đắm trong thế giới game online,…Mạng internet có thể giúp chúng ta khai thác thêm nhiều thông tin, những kho kiến thức mà chúng ta dễ dàng tiếp cận , tìm kiếm. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh những thông tin giúp ích rất nhiều cho chúng ta lại xuất hiện những trang thông tin không phù hợp với trẻ em , các trang web không lành mạnh mang tính bạo lực, hay tình dục.

internet-con-dao-hai-luoi
Sử dụng internet quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thời gian người dùng

Sự xuất hiện các trang mạng xã hội như : Zalo, facebook, instagram,  wechat, twitter,…đã mang lại nhiều lợi ích , tiện nghi. Giúp chúng ta kết nối với nhau dẽ dàng hơn với các tính năng chat, gọi video, chia sẻ những khoảnh khắc cuộc sống.  Mạng xã hội giúp chúng ta giải trí, giúp kết nối yêu thương thế nhưng lại gây nghiện đối với giới trẻ , nhất là các em học sinh , sinh viên. Các em luôn sống trong thế giới ảo mà quên đi cuộc sống thực tại, vì mạng xã hội mà các em quên đi việc học.

Giới trẻ sống ảo đã không còn xa lạ, ăn cũng selfile, chơi cũng selfile, tất cả mọi tâm tư tình cảm đều được phơi bày trên xã hội. Chúng ta không biết rằng, chính hành động đó đã tự gây nguy hại cho bản thân, chúng ta sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị ăn trộm tài khoản . Bạn đã từng thấy tài khoản facebook của mình bị hack chưa? những tin nhắn vớ vẩn được gửi từ tài khoản của bạn đến bạn bè bạn rất nhiều hay lợi dụng tài khoản bạn để nhắn tin vay tiền , mua thẻ điện thoại,…Đó phải chăng là ” con dao hai lưỡi” của mạng xã hội.

Tình trạng giới trẻ nghiện game online, nghiện smartphone, suốt ngày chỉ có ngồi truy cập , lướt web trên mạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe , các bệnh lý về thần kinh phải nhập viện điều trị trở nên phổ biến. Giới trẻ thường xuyên tiếp cận, kết nối thông tin qua mạng xã hội dễ dàng và không có sự kiểm soát là cơ hội để cho những kẻ xấu lợi dụng, đánh cắp thông tin cá nhân. Nhiều gia đình, các nhân bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại tình dục , bị đe dọa tống tiền, xúi dục , kích động bạo lực. Đã có nhiều người muốn chống phá và chia ẽ khối đoàn kết nhân dân đã  lợi dụng mạng xã hội facebook để lôi kéo, xúi đục , khích động dân chúng . Cũng có nhiều vụ bắt cóc trẻ em, mua bán trẻ em được phát hiện và ngăn chặn , theo điều tra cho thấy nhưng vụ bắt cóc , mua bán trẻ em chủ yếu do các ẹm bị dụ dỗ thông qua mạng xã hội.

internet-con-dao-hai-luoi
Internet tiềm ẩn nhiều mỗi nguy hiểm xung quanh

Mạng xã hội giúp chúng ta giải trí, giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin, cũng giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng hơn. Nhưng ở một khía cạnh khác, mạng xã hội đã cướp đi sức khỏe , cướp đi thời gian của chúng ta. Tiếp xúc mạng xã hội nhiều gây ảnh hưởng đến mắt, ảnh hưởng đến các bệnh lý thần kinh, mạng xã hội được ví như con sâu gặm nhấm sức khỏe.

Mạng xã hội tuy mang lại cho chúng ta quá nhiều lợi ích những cũng mang lại quá nhiều tác hại, tình cảm con người dần bị chia rẽ, không còn nói chuyện nhiều với nhau. Từ chính chúng ta bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này,  khi điện thoại thông minh ra đời, mọi người không còn nói chuyện với nhau nhiều như trước nữa. Trong các buổi họp , tụ tập bạn bè hay các cuộc đi chơi ,mỗi người đều cầm trên tay một điện thoại thông minh và chỉ chăm chú vào đó mà không nói với nhau câu nào. Ra đường người người cầm điện thoại, người người online facebook, người người lướt web mà không có sự giao tiếp với nhau. Tình cảm con người vì thế mà dần xa cách hơn.

Qua đây, ta có thể thấy được mạng xã hội tuy mang lại cho ta nhiều lợi ích không thể nào phủ nhận, thế nhưng nó cũng mang lại quá nhiều mặt có hại. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp, cách sắp xếp sử dụng mạng xã hội hợp lý, đừng để mạng internet điều khiển bạn, cũng đừng để bản thân phụ thuộc quá nhiều vào mạng internet. Hãy trở thành người dùng thông minh, biết điều khiển và làm chủ internet.

Facebook Comments
Rate this post

Related Articles