Cách nấu canh chua cá quả thanh mát ngon miệng

Category: TIN TỨC 16

Từ lâu, canh chua cá quả đã là món ăn dân giã phổ biến trong bừa ăn của gia đình Việt. Để giúp bạn làm tốt món ăn này, bài viết xin chia sẻ cách nấu canh chua cá quả thanh mát ngon miệng mà bạn có thể tham khảo.

Cách nấu canh chua cá quả dọc mùng

+ Nguyên liệu :

  • Cá quả: 300g
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dọc mùng: 100g
  • Giá đỗ: 50g
  • Rau thìa là, rau mùi, hành lá, nghệ, ớt, gia vị, hạt nêm.
  • Mẻ chua.

+ Sơ chế nguyên liệu

Cá đánh vảy sạch, bỏ mang, ruột, bỏ màng đen trong bụng cá đi vì màng đen này rất tanh, sau đó rửa sạch cá và cắt khúc dài khoảng 4cm, ướp cá với nước mắm, muối, hạt tiêu, nghệ, hạt nêm.

Mẻ chua cho nước vào chắt bóp lấy nước để nước dùng được chua.

Nghệ giã nát, chắt nước vào để nước có màu vàng nghệ đẹp.

Dọc mùng tước vỏ, thái vát mỏng, rồi bóp kĩ với muối để không bị ngứa khi ăn, sau đó rửa sạch với nước và vắt sạch.

Cà chua rửa sạch bổ cau.

Giá đỗ rửa sạch.

Hành lá, rau thìa là nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.

Ớt đỏ tỉa hoa

+ Thực hiện nấu canh chua cá quả

Đun nước dùng thật sôi, nêm gia vị vừa ăn, muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào chắt để nước được cay vừa, sau đó mới thả cá vào. Trong lúc đun xoong cá sẽ sủi nhiều bọt nên cần hớt bọt bỏ đi để nước được trong đẹp mắt.

Ninh xoong cá sôi trong khoảng 15 phút thì cho cà chua vào, đun sôi tiếp trong khoảng 5-10 phút thì vớt cá ra bát.

Dọc mùng xào qua với mỡ, mắm, mì chính sau đó đổ cả dọc mùng, rau thìa là, giá đỗ và hành lá vào xoong cá đun sôi bùng lên là chín.

+ Trình bày và cách thưởng thức

Múc cá vào bát to, vớt các loại rau vào bát, cho cà chua vào bát, rồi đổ nước canh vào cho nóng, sau đó cho rau thơm và hoa ớt vào bát để trang trí.

Cách nấu canh chua cá quả thanh mát ngon miệng

Món canh cá này phải ăn nóng mới ngon và không bị tanh.

+ Yêu cầu món canh chua cá quả

Cá phải màu vàng nghệ đều, cà chua đỏ, dọc mùng, rau thơm xanh.

Canh cá không bị tanh mà mùi thơm nhẹ của rau thìa là.

Khi ăn có vị chua thanh mát, hơi cay, ngon ngọt.

Nước nhiều hơn cái, cá chín không nát vị vừa vặn, các loại rau ăn giòn không nhũn.

Cách nấu canh chua cá quả đậu bắp

+ Nguyên liệu:

  • 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g
  •  2 quả cà chua lớn
  • 10-15 quả đậu bắp
  •  2 lát dứa vừa ăn
  • 100g giá đỗ
  • 1 vắt me chua
  • 1 nhánh nhỏ cần tây
  • Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om)
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô

+ Cách làm:

Bước 1:

– Cá quả (ca lóc) bạn mua nên nhờ người bán làm sạch, sau đó rửa lại với muối, cắt cá thành những khoanh tròn khoảng 3cm, để ráo nước.

– Đun sôi nước trên bếp, cho vào một ít muối, nước sôi thì cho cá vào, đợi cá chín thì gắp ra để riêng.

Bước 2:

– Cho me vào chén, thêm một ít nước, dùng dìa dằm để me tan, lọc lấy phần nước me.

– Dứa xắt lát dày khoảng 2cm, giá ngâm nước muỗng loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3:

– Cần tây, đậu bắp rửa thật sạch rồi đem xắt lát.

– Rửa sạch cà chua và bổ cà chua thành những múi cau.

– Rau ngổ, mùi tàu thái sợi nhỏ.

Bước 4:

– Cho vào một một ít đầu ăn, dầu đun nóng cho tỏi và hành vào phi thơm lên. Sau đó cho cà chua vào chung, xào trong khoảng 2-3 phút thì cho dứa vào xào tiếp, dứa và cà chua mềm dậy mùi thơm là được.

Bước 5:

– Tiếp theo bạn cho vào khoảng 2 chén nước, đu cho đến khi nước sôi thì bạn cho nước me đã dằm vào, nêm thêm muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng.

Cách nấu canh chua cá quả thanh mát ngon miệng

– Sau đó cho cần tây và đậu bắp vào, khoảng 3 phút sau cho bạc hà và giá vào chung (thích có vị hơi cay thì cho thêm 1 vài lát ớt). Khi nước sôi lại, bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị lại một ần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nước mắm.

– Khi ăn bạn múc canh ra tô, trang trí thêm ít rau ngổ vào. Dùng nóng với cơm sẽ rất ngon nhé.

Vị chua ngọt thanh mát của món canh chua cá lóc giúp cho bữa cơm chiều gia đình trở nên ấm cúng hơn rất nhiều.

Một số điều cần lưu ý khi nấu canh chua cá quả

Để nấu canh ngon, bước chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần chọn được cá tươi. Cách chọn cá như sau:

– Khi chọn cá, hãy để ý ý chọn những con cá có mắt trong và sáng không chọn cá có mắt mờ, đục.

– Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

– Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Để khử mùi tanh của cá, khi sơ chế , bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

Trên đây là công thức nấu canh chua cá quả ngon đúng vị. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thu Trang- Liên thông Cao đẳng Dược tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post

Related Articles